Viết giữa mùa trăng...

By Trương Trọng Nghĩa

333 magnify

Ta nói thời gian coi vậy mà trôi nhanh khiếp thật. Nhớ hôm bữa mấy đứa nhóc trong xóm rủ nhau đi “giựt cô hồn” hồi rằm tháng bảy vậy mà chớp mắt cái đã đến trung thu rồi. Mấy năm nay tự dưng thấy trung thu cũng như ngày thường không có chút cảm xúc nào hết. Có khác chăng là khoảng nửa tháng nay mỗi lần ra đường thấy thiên hạ bày bán bánh trung thu và lồng đèn rần rần nhìn cũng vui vui mắt. Có lẽ mình già thật rồi!

Nhớ hồi xưa cứ mong cho thời gian qua mau mau để đến tết nguyên đán được lì xì và đến tết trung thu chơi lồng đèn cho thỏa thích. Hồi đó nhà nghèo trung thu làm gì có bánh nhưn này nhưn nọ chỉ một cái lồng đèn tự chế bằng lon sữa bò gắn trên thanh tre đẩy đi khắp xóm là vui ngất trời rồi. Mà hồi xưa nhà đứa nào cũng thế. Đứa nào nhà kha khá một chút thì mới có tiền mua giấy kiếng về dán lồng đèn ông sao gắn đèn cầy vô khiến cả bọn con nít trong xóm nhìn mà thèm nhỏ vãi.

Giờ đây dù cũng chưa giàu có gì nhưng nếu muốn cũng có thể mua hàng tá lồng đèn xanh đỏ bắt mắt cả những cái lồng đèn Trung Quốc gắn pin vô thì phát ra tiếng nhạc ò í e vui nhộn. Nhưng hổng lẽ già đầu thế này mà đi xách lồng đèn chạy long nhong với mấy đứa con nít coi sao được với lại cảm xúc cũng đã khác đi rất nhiều so với hồi xưa ấy. Mấy năm nay tết trung thu lại được thưởng thức bánh trung thu khi thì được biếu khi thì đợi qua trung thu mới nhín chút tiền lương ra mua cho rẻ. Bánh trung thu thơm ngon thật thế nhưng có lẽ nó cũng thường so với những gì đã tưởng tượng hồi còn con nít. Những cảm xúc ấy có lẽ sẽ không bao giờ tìm lại được.

May là ta vẫn còn ánh trăng thu tròn vằng vặc...

QUẢNG CÁO
Cuộc thi thơ trên Website Thơ Trẻ

More...

Khúc biển

By Trương Trọng Nghĩa

333 magnify

Ta nói từ ngày làm giấy khai sinh cho "Những mảnh ghép không logic" xong (tháng 12-2006) Thợ "kế hoạch" hơi bị lâu. Tình hình là sáng nay phải có một bài thơ để nhét vô "miếng đất đã quy hoạch" sẵn trên khuôn báo nên đêm qua phải nằm "gác cẳng lên kèo" mà "tối tác". Lâu ngày không mần thơ cái tự dưng không có cảm giác viết làm rồi đọc thấy kỳ kỳ sao á...

Khúc biển

Tôi đã nghe lời thiết tha biển gọi
Giữa một ngày bão nổi
Ngày ba lặng lẽ giấu tiếng thở dài
Chiều loang tím mẻ lưới im tăm cá
Đời nhọc nhằn đâu sá gì đôi ba giọt mồ hôi
Mà mặn đắng môi ba như vị biển.

Người ra đi xuôi về phương gió
Mảnh hồn con treo ngược phía cột buồm
Ánh trăng vỡ loang ngược vùng mây xám
Cơn thuỷ triều đánh giạt giấc mơ tôi

Tôi đã nghe giữa một ngày bão nổi
Tiếng trùng khơi gào thét lấp phận người
Ngày chàng trai làng bỏ quên lời thề gừng cay muối mặn
Buông xuôi tay trút bỏ hết nhọc nhằn
Để loài ốc mượn hồn ôm niềm riêng cho biển mặn ngàn năm...

Minh họa: Duy Hải

More...

Em cứ để một dòng sông trôi

By Trương Trọng Nghĩa

333 magnify

Ta nói mấy hôm rày không biết nó mắc cái chứng gì mà nó bận gần chết. Đã vậy còn có "vụ án trên diễn đàn" làm mệt muốn... lè lưỡi luôn. Lu bu nên mấy hôm nay chẳng "sản xuất" ra được cái entry nào. Vừa may sáng nay một anh nhạc sĩ chuyển cho bài hát phổ từ thơ của Thợ. Ta nói nhìn thì thấy thích thích nhưng hổng có quen biết mấy cái nốt nhạc nên cũng chỉ nhìn cho vui mắt vậy thôi nhân tiện mang lên đây khoe luôn.

Ta nói cái tật khoe khoang nói hoài không bỏ hà!

More...

Gia hạn cuộc thi thơ trên website thotre.com đến 31/10/2007

By Trương Trọng Nghĩa

333 magnify

Ý định ban đầu chỉ là tổ chức một cuộc thi với quy mô nho nhỏ giữa các bạn thành viên trong diễn đàn tuy nhiên sau khi thể lệ được công bố cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của độc giả khắp nơi. Điều này đã khiến Thợ vừa mừng nhưng cũng vừa lo lắng làm sao để tổ chức được một cuộc thi khách quan và có chất lượng cao nhất.

Cuộc thi thơ trên website thotre.com chính thức phát động từ ngày 25-07-2007 đến ngày 30/08/2007 ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 461 bài dự thi của khoảng 300 độc giả trong và ngoài nước. BTC đã tiến hành sơ khảo và một số bài dự thi đã được gửi lên diễn đàn để các bạn thành viên tham gia bình chọn.

Theo thể lệ cuộc thi sẽ hết hạn nhận bài vào ngày 01/09/2007 và tổng kết vào dịp sinh nhật lần thứ 2 của website Thơ Trẻ (24/09). Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều bạn thời gian phát động cuộc thi như thế là quá ngắn (chỉ trong khoảng hơn một tháng) khiến nhiều bạn chưa hoàn thành kịp tác phẩm để gửi tham gia cuộc thi bên cạnh đó cuộc thi cũng cần thêm thời gian để có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng hơn. Và quan trọng nhất là Thợ vẫn chưa vận động đủ kinh phí làm giải thưởng. Hix... hix... Đau đầu! Đau đầu! Vì thế cuộc thi thơ trên website thotre.com sẽ gia hạn thời gian nhận bài đến hết ngày 31/10/2007. Cuộc thi sẽ kết thúc vòng sơ khảo đồng thời đóng bình chọn vào ngày 20/11/2007. Dự kiến cuộc thi sẽ tổng kết cuộc thi vào dịp xuân 2008. Xin lưu ý BTC chỉ nhận bài dự thi qua địa chỉ email: duthi@thotre.com trong thời gian quy định của cuộc thi. Dưới mỗi tác phẩm tác giả phải ghi rõ bút danh tên thật địa chỉ số điện thoại… để Ban tổ chức thuận tiện trong việc liên hệ.

Theo kết quả tìm kiếm từ Google thời gian qua
báo Công an TP.HCM website Văn nghệ sông Cửu Long website của nhà văn Phong Điệp cùng rất nhiều weblog đã đưa thông tin về cuộc thi thơ trên thotre.com. Riêng báo Công an TPHCM còn đưa cả tấm hình "thời xa vắng" của Thợ (chắc để câu người dự thi). Hê hê... Chừng search trên Google thấy hình mình trên báo Công an mới tá hỏa tưởng đâu lại như lần trước. Thay mặt ban tổ chức cuộc thi Thợ xin trân trọng cảm ơn.

Và cuối cùng lại vẫn là một lời van xin vô cùng thống thiết: Do cuộc thi được tổ chức với kinh phí có hạn nên ban tổ chức cuộc thi rất mong nhận được sự giúp đỡ tài trợ giải thưởng cho cuộc thi (Không thôi kỳ này chắc Thợ phải bán thân làm giải thưởng cho cuộc thi hix... hix...). Các tác giả đã in sách cũng có thể gửi sách của mình để làm giải thưởng phụ cho cuộc thi. Mọi vấn đề liên quan đến cuộc thi xin liên hệ với Ban tổ chức qua địa chỉ email:
banquantri@thotre.com; điện thoại: 0976.483.473 (Trương Trọng Nghĩa).

QUẢNG CÁO
Cuộc thi thơ trên Website Thơ Trẻ

More...

Logic từ 'Những mảnh ghép không logic'

By Trương Trọng Nghĩa

201 magnify

Trọng Nghĩa đơn giản là một cái tên rất “người” trong cuộc đời này. Cái tên của một thi sĩ trẻ măng có dấu hiệu tài hoa “mọc” trong những câu thơ tình. Người thơ mà tôi may mắn được hạnh ngộ từ những ngày đầu ngây ngô nhiệt huyết và liều lĩnh “bay” vào cõi văn chương đầy mây gió và lọc lựa khắc nghiệt. Chớ không phải chờ đến “đứa con đầu lòng” của anh chào đời rồi bật lên tiếng khóc sung sướng tôi mới khám phá. Nếu vậy thì e là muộn màng mất thôi.

Đậu trên hình dong cân đối và gọn gàng kiểu nghệ sĩ múa khuôn mặt chính nhân quân tử trầm hiền và hay cười. Nhưng bên trong cõi lòng lại chất chứa nhiều nỗi lo đời thường và có tâm Phật. Đó là Nghĩa - Thợ Làm Vườn biệt danh xuất hiện cùng với một “đứa con ảo” khác của anh website www.thotre.com.

Quen biết Nghĩa từ những năm tháng sinh viên cùng trọ học ở Sài Gòn phồn hoa đô hội. Tôi thấm thía nỗi nhớ quê hương nhớ mẹ … với những kỉ niệm tuổi dại khờ nồng đậm và xa ngái ấy hiện lên đau đáu trong những câu thơ của Nghĩa.

Tập thơ đầu tay này của Nghĩa là một tập thơ nhiều cảm xúc chân tình thánh thiện. Là một người con của miền Tây sông nước mênh mông nên cái chất của người miền ấy trong thơ Nghĩa là một nét riêng long lanh và ngây ngất màu sắc vọng cổ.

Tôi biết vì sao Nghĩa lại chia tập thơ của mình ra thành ba mảnh rời rồi làm thao tác “ghép” cho hình hài đứa con đầu lòng này. Khác với những bậc làm cha làm mẹ thông thường nhà nghệ sĩ có quyền tạo ra tâm tính và xương cốt cho đứa con tinh thần mình. Mục đích cuối cùng của quyền hạn tối cao đó không ngoài í nghĩa là làm sao khi đem “con” lên “sân khấu” kết thúc vở kịch tâm trí mọi người dạt dào í hướng chân - thiện - mĩ. Đó là tài năng của mỗi cá nhân nghệ sĩ dám phiêu lãng và không ngại trải nghiệm thực tế.

Thao tác “ghép” của Nghĩa không vụn không rời rạc và không phi logic. Nghĩa là một thi sĩ thuộc bài nhớ dai và thông minh. Thuộc bài bởi lẽ logic thì phải có đầy đủ tam đoạn luận với rất nhiều nguyên nhân song chỉ cho ra một kết quả mà thôi. Kết quả đó đáp ứng được thông điệp cần rao truyền. Và được chấp nhận từ phía “thượng đế”. Ở đây Nghĩa đã có đủ rồi. Một là kí ức làng. Hai những gương mặt phố. Và ba cõi ảo. Như vậy là logic thời đại còn gì bằng. Đây là một lợi thế của cái sự trẻ trung năng động nơi tuổi tác.

Thông minh bởi cách phân chia cách ghép có dụng í sáng rạch ròi và theo được không khí sôi động của xã hội đương thời mình đang sống đang thở ra hít vào hằng ngày.

Thưởng thức một tác phẩm văn chương bao giờ cũng phải có thời gian và hứng thú. Nếu không thì nhạt và phí. Vì vậy mặc dù “đứa con đầu lòng” của Nghĩa ra đời gần một năm tôi mới dám “đẻ” bài viết này. Có thể vì nhiều lí do song có lẽ vì tôi sợ ồn ào vội vã. Nhất là với tác phẩm mang tính sáng tạo cao như văn chương.

Để kết thúc bài viết xin trích dẫn vài câu thơ đậm chất của Nghĩa ngọt tình và xanh tính. Một hồn thơ lộng gió được khai tạo bởi dòng Tiền Giang mỡ màu và lấp lánh.

Khúc sông nhỏ mà tình yêu thì vô hạn

Nên miên man ở phía bãi bồi.

(Kí ức sông)

Có những điều nhỏ nhặt tưởng dễ quên

Đôi khi kí ức rêu xanh cũng là nỗi nhớ.

(Bên kia chân trời)

Chiều nay

Sông Tiền vẫn đầy nắng gió

Tôi về

Vắng bóng một câu thơ.

(Vẫn còn thức một giấc mơ)

Phan Thiết những ngày cuối thu 2007.
Đồng Chuông Tử

More...

Kết quả cuộc thi “Săn Page views đẹp” trên blog Thợ

By Trương Trọng Nghĩa

333 magnify

Cuộc thi “Săn Page views đẹp” thứ 99 888 99.999 100.000 100.001 và 100 111 trên blog Thợ được phát động vào Wednesday August 29 2007 - 03:29pm (ICT) đã nhanh chóng kết thúc vào khoảng 7:30PM cùng ngày. Cuộc thi với tinh thần vui là chính và cũng đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt bằng tinh thần “tình thương mến thương” với TLV. Do trục trặc trong việc hiển thị page view nên không ai có thể săn được những con số đẹp. Điều này làm Thợ ái ngại và quyết định tặng “giải khuyến khích” cho những bạn đã chụp được những con số kế cận.

Trong đó trước hết phải kể đến Mr.Lộc Lộc với 3 con số: 99876 99878 99886.

Kế đến là chị heocon đã chụp được con số: 100.024

Và đồng chí MENU: 99828.

Xin được cảm ơn tất cả những bạn đã tham gia cũng như có ý định tham gia.

Ôm hun thắm thiết tất cả mọi người!

Diễn đàn Văn học Trẻ

More...

Kết quả cuộc thi “Săn Page views đẹp” trên blog Thợ

By Trương Trọng Nghĩa

333 magnify

Cuộc thi “Săn Page views đẹp” thứ 99 888 99.999 100.000 100.001 và 100 111 trên blog Thợ được phát động vào Wednesday August 29 2007 - 03:29pm (ICT) đã nhanh chóng kết thúc vào khoảng 7:30PM cùng ngày. Cuộc thi với tinh thần vui là chính và cũng đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt bằng tinh thần “tình thương mến thương” với TLV. Do trục trặc trong việc hiển thị page view nên không ai có thể săn được những con số đẹp. Điều này làm Thợ ái ngại và quyết định tặng “giải khuyến khích” cho những bạn đã chụp được những con số kế cận.

Trong đó trước hết phải kể đến Mr.Lộc Lộc với 3 con số: 99876 99878 99886.

Kế đến là chị heocon đã chụp được con số: 100.024

Và đồng chí MENU: 99828.

Xin được cảm ơn tất cả những bạn đã tham gia cũng như có ý định tham gia.

Ôm hun thắm thiết tất cả mọi người!

Diễn đàn Văn học Trẻ

More...

Thợ trở thành Việt kiều Campuchia

By Trương Trọng Nghĩa

333 magnify

Trưa hôm qua Thợ chính thức trở thành Việt kiều... Campuchia khi đặt chân qua biên giới sang đất bạn Campuchia “buôn lậu” được một số hàng mang dìa. Khoảng một năm trước Thợ cũng đã tới cửa khẩu biên giới ở Tịnh Biên nhưng không có ai dắt qua nên đành ngậm ngùi đứng ngó sang bên ấy. Lần này thì Thợ “đi lậu” bằng cửa khẩu Mộc Hóa. Tiếc là không được phép chụp hình nên dù có mang theo máy ảnh nhưng không thể giơ lên để chụp cảnh bên này là cổng: “Nước CH XHCN Việt Nam” và bên kia là cổng “The Kingdom of Cambodia” được. Entry này đành post cùng với tấm ảnh chụp chợ Mộc Hóa. Giây phút được đặt chân qua cột mốc biên giới thật nhiều cảm xúc. Chỉ một bước chân chúng ta đã sang nước bạn Campuchia. Mấy anh lính ở cửa khẩu Campuchia nói tiếng Việt rất sỏi và bạn phải đóng 5.000VND mới được đi qua.

Một số mặt hàng bên Campuchia giá rẻ bất ngờ (dù chưa biết chất lượng đến đâu) đặc biệt là hàng điện tử mỹ phẩm và thuốc lá. “Con Nokia N93” còn nguyên hộp (giá bán hiện tại trên thegioididong.com là 6 triệu 6) chỉ có 1 triệu rưỡi. Cái thẻ nhớ Sony Stick PRO Duo hôm rồi hỏi ở Siêu thị điện máy Chợ Lớn giá hơn 1 triệu bên này chỉ có 250K. Bộ micro không dây với 2 mic của Sony giá 120K. Trước đó nghe nhiều người đồn bên này đĩa phim XXX rất rẻ nhưng Thợ không thấy. Hê hê... Những người sống ở khu chợ biên giới này chủ yếu là người Việt và ở đây sóng điện thoại Viettel khá mạnh. Tuy chợ bên Campuchia nhưng bán khá nhiều SIM điện thoại của Việt Nam. Trong số hàng Thợ “buôn lậu” được có một SIM Viettel chỉ 70K tài khoản 160K (bằng bên mình) nhưng số khá đẹp: 016.88.4444.10. Số này Thợ dùng để truy cập GPRS lấy tiền khuyến mãi lên net cho đỡ tốn. Hê hê... Vẫn liên lạc bằng số cũ! (0976.483.473)

QUẢNG CÁO
Cuộc thi thơ trên Website Thơ Trẻ

More...

Thợ trở thành Việt kiều Campuchia

By Trương Trọng Nghĩa

333 magnify

Trưa hôm qua Thợ chính thức trở thành Việt kiều... Campuchia khi đặt chân qua biên giới sang đất bạn Campuchia “buôn lậu” được một số hàng mang dìa. Khoảng một năm trước Thợ cũng đã tới cửa khẩu biên giới ở Tịnh Biên nhưng không có ai dắt qua nên đành ngậm ngùi đứng ngó sang bên ấy. Lần này thì Thợ “đi lậu” bằng cửa khẩu Mộc Hóa. Tiếc là không được phép chụp hình nên dù có mang theo máy ảnh nhưng không thể giơ lên để chụp cảnh bên này là cổng: “Nước CH XHCN Việt Nam” và bên kia là cổng “The Kingdom of Cambodia” được. Entry này đành post cùng với tấm ảnh chụp chợ Mộc Hóa. Giây phút được đặt chân qua cột mốc biên giới thật nhiều cảm xúc. Chỉ một bước chân chúng ta đã sang nước bạn Campuchia. Mấy anh lính ở cửa khẩu Campuchia nói tiếng Việt rất sỏi và bạn phải đóng 5.000VND mới được đi qua.

Một số mặt hàng bên Campuchia giá rẻ bất ngờ (dù chưa biết chất lượng đến đâu) đặc biệt là hàng điện tử mỹ phẩm và thuốc lá. “Con Nokia N93” còn nguyên hộp (giá bán hiện tại trên thegioididong.com là 6 triệu 6) chỉ có 1 triệu rưỡi. Cái thẻ nhớ Sony Stick PRO Duo hôm rồi hỏi ở Siêu thị điện máy Chợ Lớn giá hơn 1 triệu bên này chỉ có 250K. Bộ micro không dây với 2 mic của Sony giá 120K. Trước đó nghe nhiều người đồn bên này đĩa phim XXX rất rẻ nhưng Thợ không thấy. Hê hê... Những người sống ở khu chợ biên giới này chủ yếu là người Việt và ở đây sóng điện thoại Viettel khá mạnh. Tuy chợ bên Campuchia nhưng bán khá nhiều SIM điện thoại của Việt Nam. Trong số hàng Thợ “buôn lậu” được có một SIM Viettel chỉ 70K tài khoản 160K (bằng bên mình) nhưng số khá đẹp: 016.88.4444.10. Số này Thợ dùng để truy cập GPRS lấy tiền khuyến mãi lên net cho đỡ tốn. Hê hê... Vẫn liên lạc bằng số cũ! (0976.483.473)

QUẢNG CÁO
Cuộc thi thơ trên Website Thơ Trẻ

More...

100.000 lượt truy cập - 100.000 lời cảm ơn

By Trương Trọng Nghĩa

333 magnify

Total Page Views blog của Thợ sắp đạt con số 100.000. Đây chỉ là con số khiêm tốn so với rất rất nhiều hot blog trên 360 hiện nay. Tuy nhiên với Thợ con số này thật sự mang nhiều ý nghĩa. 100.000 lượt truy cập cho gần 14 tháng hoạt động (entry đầu tiền post vào ngày 24/06/2006) đó là 100.000 sự quan tâm và chia sẻ. Gặp nhau giữa cõi blog mênh mông này coi như là một cái duyên may dù sau đó có người một đi không trở lại có người đã trở thành bạn thân thiết trên blog Thợ. Giờ phút này Thợ thật sự hạnh phúc vì biết quanh mình còn gần 300 người bạn trong friendlist và rất nhiều lời mời kết nối blog nhưng do giới hạn của Yahoo!360 vẫn chưa Accept được. Không có gì hơn Thợ xin được được gửi đến các bạn 100.000 lời cảm ơn chân thành nhất. (Bắt chước Mobifone và Sfone nói khoát vậy thôi chứ ngồi mà nói hết 100.000 lời cảm ơn có mà chết à!)

Sẽ có 5 phần quà đặc biệt của Thợ dành gửi đến 5 người bạn thứ 99 888 99.999 100.000 100.001 và 100 111 truy cập vào blog Thợ đó là sự đánh dấu cho cái gọi là duyên may gặp gỡ giữa 5 thời khắc thật đặc biệt trên 360. Ngoài ra nếu bạn hiện ở TP.HCM Long An Tiền Giang Bến Tre Thợ sẽ mời bạn một chầu cà phê hoành tráng (hoặc nhậu cũng được hê hê...). Và mong các bạn thông cảm Thợ chỉ có thể chuyển quà cho các bạn hiện đang sống trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu bạn là 1 trong 5 người may mắn thứ 99 888 99.999 100.000 100.001 và 100 111 truy cập vào blog Thợ hãy dùng phím Print Screen (thường được đặt bên phải phím F12 trên bàn phím) hoặc các phần mềm chụp màn hình sau đó gửi hình chụp được vào email: truong@trongnghia.info của Thợ. Dù biết việc chụp được 5 con số đặc biệt này có phần khó khăn vì Total Page Views của Yahoo!360 lúc hiển thị lúc không nhưng Thợ vẫn mong là sẽ có ai đó... có duyên với Thợ.

QUẢNG CÁO
Cuộc thi thơ trên Website Thơ Trẻ

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7951','016ogh0d7u4894kljav2uukp43','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-21 15:51:17','/news/page-6.html')